Friday, October 2, 2015

Cách xóa DRM khỏi file PDF, ePub và videoỞ bài trước, tôi đã giới thiệu sơ lược về DRM (Digital Rights Management hay Quản lý bản quyền kỹ thuật số) và những lý do vì sao khiến nó lại... bị ghét đến vậy. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách xóa bỏ DRM khỏi các file ebook (sách điện tử) và video, để chúng ta có thể sử dụng những nội dung số mà chúng ta đã bỏ tiền mua ở bất cứ thiết bị nào chúng ta muốn.

Lưu ý rằng việc loại bỏ DRM khỏi các nội dung số sẽ vi phạm thỏa thuận sử dụng giữa bạn và nhà phân phối nội dung số, đồng thời, có thể khiến... mà thôi, chả ai quan tâm.

Bắt đầu nhé!

Chú ý: hướng dẫn dưới đây không nhằm cổ vũ cho việc tải và phát tán nội dung số có đăng ký bản quyền. Hướng dẫn này chỉ giúp bạn loại bỏ các hạn chế gây ra bởi DRM khi bạn có giấy phép sử dụng nội dung số, nói đơn giản: nếu bạn có thể mở được ebook bằng Adobe Digital Editions, bạn có thể xóa bỏ DRM theo hướng dẫn dưới đây. Nếu không, hãy ấn Ctrl + W.

1. Tải và cài đặt Adobe Digital Editions và Calibre.

Calibre là ứng dụng thư viện quản lý sách điện tử rất thông minh và mạnh mẽ. Kết hợp với plugin, nó gần như là vô địch trong lĩnh vực quản lý ebook. Calibre còn có rất nhiều chức năng phụ trợ khác, không thể không kể tới tính năng convert (chuyển đổi) định dạng file ebook.

2. Tải plugin DeDRM cho Calibre. Bạn tự xem link tải ở blog của Apprentice Alf nhé, tôi không đưa link trực tiếp vì nó có thể thay đổi sau này.

Sau khi tải, bạn sẽ giải nén ra được file DeDRM_plugin.ZIP. Tất cả các plugin giúp loại bỏ DRM khỏi nội dung số của Kindle, Adobe ePub, Adobe PDF và B&N ePubs đều được tích hợp sẵn trong file ZIP này.

3. Cài đặt plugin cho Calibre:
  • Mở ứng dụng Calibre mà bạn đã cài đặt ở bước 1.
  • Ấn nút Preferences > Plugins > Load plugin from file > chọn tới file ZIP mà bạn đã giải nén ở bước 2.
  • Hộp thoại "Are you sure" hiện ra, ấn Yes > OK.
  • Tắt Calibre và mở lại.Đã xong bước chuẩn bị, từ giờ, bất cứ file nào bạn import vào Calibre sẽ đều được xóa bỏ DRM nhờ plugin DeDRM. Plugin này hoạt động rất nhanh nên bạn hầu như sẽ không nhận ra sự khác biệt nào so với lúc import các file trước đây.

Lưu ý rằng chỉ các file ebook được import từ sau khi cài plugin DeDRM vào Calibre thì mới được xóa bỏ DRM. Các file bạn đã import trước thời điểm cài plugin DeDRM thì vẫn còn nguyên DRM, bạn cần remove chúng và import lại.

4. Giờ là lúc cần dùng tới Adobe Digital Editions. Bạn hãy mở ứng dụng này lên.

Hãy truy cập vào thư viện hoặc cửa hàng mà bạn đã mua sách, chọn định dạng sách bạn muốn tải (PDF hoặc ePub,...) và ấn nút Download để tải sách về máy. Vì sách đã bị hạn chế bởi công nghệ DRM, nên cái mà bạn tải về là file ACSM chứ không phải file PDF hay ePub.

Nháy đúp vào file ACSM mà bạn đã tải về để mở nó lên. Thường thì Adobe Digital Editions sẽ tự chạy để mở file đó, nhưng nếu nó không tự chạy, bạn có thể click chuột phải vào file ACSM, chọn Open With... và chọn Adobe Digital Editions trong danh sách ứng dụng. Nếu Adobe Digital Editions không có trong danh sách ứng dụng, bạn hãy tự tay mở Adobe Digital Editions lên, vào menu File > Add to library (hoặc ấn Ctrl + O) để mở file. Bạn cũng có thể kéo thả file ACSM từ cửa sổ Windows Explorer sang cửa sổ Adobe Digital Editions để mở nó.

LƯU Ý QUAN TRỌNG: Nếu bạn tải về được file URLLink.ACSM (chỉ nặng vài KB), nghĩa là bạn chỉ tải được đường link dẫn tới trang web có chứa link tải chứ không phải là file ACSM thực sự. Nếu bạn click đúp vào file URLLink.ACSM này, nó sẽ lại dẫn bạn tới trang tải ban đầu, kèm theo thông báo cần cài đặt Adobe Digital Editions (mặc dù bạn đã có ADE trong máy), quá trình này cứ thế lặp lại và bạn không thể mở nó bằng Adobe Digital Editions.

Cách khắc phục: click chuột phải vào file URLLink.ACSM, chọn Properties, ấn nút Unblock > OK. Sau đó bạn có thể mở nó bằng Adobe Digital Editions một cách bình thường.Nháy đúp vào file mà bạn vừa nhập vào Adobe Digital Editions, cửa sổ Computer Authorization sẽ hiện ra. Nhập Adobe ID và mật khẩu của bạn. Nếu bạn chưa có Adobe ID, hãy click vào link Create an Adobe ID. Việc tạo Adobe ID (hoàn toàn miễn phí) sẽ giúp bạn quản lý ebook tốt hơn, bạn có thể mở ebook trên nhiều ứng dụng khác nhau, chỉ cần nhập Adobe ID trên các thiết bị đó là được.

Sau khi nhập đúng Adobe ID và mật khẩu, bạn đợi một lát để Adobe Digital Editions tải sách về máy tính với định dạng PDF hoặc ePub như bạn đã chọn. Thư mục lưu file mặc định là Documents My Digital Editions.

5. Sau khi quá trình tải file hoàn tất, bạn vào thư mục Documents My Digital Editions sẽ thấy có file PDF. Nếu bạn click đúp vào file đó để mở nó bằng trình đọc PDF thông thường, nó sẽ báo lỗi:
"This document requires digital rights management (DRM) features supported by Adobe Digital Editions.", vì file PDF đó đã được áp dụng công nghệ DRM. Giờ chúng ta sẽ dùng Calibre để xóa bỏ DRM khỏi file PDF này, nhờ đó có thể mở trực tiếp file PDF này về sau mà không cần thông qua quá trình authorization trên Adobe Digital Editions.Quay trở lại ứng dụng Calibre và ấn nút Add books để thêm file PDF đó vào thư viện của Calibre. File PDF đó sẽ tự động bị xóa DRM và trở thành một file PDF thông thường. Hãy test lại bằng cách mở file đó với Adobe Reader hay Foxit Reader.

Chúc mừng bạn! File PDF đó đã thực sự là của bạn.

Từ giờ bạn có thể mở file PDF đó với bất cứ ứng dụng đọc file PDF nào như Adobe Reader/Acrobat, Foxit Reader, trên bất cứ thiết bị nào như smartphone/tablet Android, iPhone, Kindle (nhưng phải dùng Calibre để chuyển định dạng về MOBI trước đã).

6. Thay cho Calibre, bạn cũng có thể dùng một số công cụ khác như PDF/ePub DRM Removal (miễn phí) hay eBook DRM Removal (có trả phí).

7. Nếu bạn muốn loại bỏ DRM khỏi các file video, quá trình thực hiện còn đơn giản hơn nhiều. Chỉ có điều bạn phải dùng phần mềm có trả phí để thực hiện việc này, chúng ta có Audials One cho Windows và NoteBurner M4V Converter Plus cho MAC.


About Long Nguyễn Hoàng

Pellentesque penatibus, sed rutrum viverra quisque pede, mauris commodo sodales enim porttitor. Magna convallis mi mollis, neque nostra mi vel volutpat lacinia, vitae blandit est, bibendum vel ut. Congue ultricies, libero velit amet magna erat. Orci in, eleifend venenatis lacus.

You Might Also Like